Friday, 26/02/2021 - 04:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Lạng

CÂU LẠC BỘ "EM YÊU VĂN HỌC" LỚP 8A

 

CÁC BÀI VIẾT VỀ NHÀ VĂN NAM CAO VÀ TÁC PHẨM "LÃO HẠC"

BÀI 1: PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT LÃO HẠC VÀ ÔNG GIÁO TRONG TÁC PHẨM "LÃO HẠC " CỦA NAM CAO.

            Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc, thấm nhuần sâu sắc chủ nghĩa nhân đạo. Ông đã để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng. Một trong số đó là truyện ngắn "Lão Hạc" được ông viết vào năm 1943. Qua tác phẩm ta thấy tác giả đã thành công trong việc khắc họa từ ngoại hình, tính cách đến tâm trạng nhân vật lão Hạc và ông giáo. Điều đó được thể hiện rất chân thực và thấm đẫm lòng người.

         Lão Hạc là một ông cụ đã già, vợ mất, con đi xa và chỉ có một con chó vàng làm bạn cho đỡ buồn. Vì thế mà lão coi trọng con chó như con của mình và gọi nó là "cậu Vàng". Gia cảnh của lão Hạc thật cô đơn, nghèo khó làm sao...khi chỉ có con chó làm khuây, chẳng có ai đỡ đần từng "miếng cơm manh áo". Tình cảnh thật khốn khó! Vậy mà rồi phải bán cậu Vàng!  Bây giờ thì lão còn cô đơn, buồn bã nhiều hơn nữa. Tôi hiểu được sự đau đớn, xót xa, thương tiếc của cụ khi bán cậu Vàng. Vì tình yêu thương giành cho con trai, vì tình cảnh túng quẫn ngày càng đe dọa mà cụ buộc bán cậu Vàng. Ông ...ông là một con người sống tình cảm và thứ tình cảm ấy thật cao đẹp và sâu sắc! Một người như vậy mà sự sự nghèo túng, còm cõi, xơ xác làm cho lão Hạc phải tự vẫn.

Ôi ! Cái chết thật dữ dội, thê thảm và bi thương ! Ông chết nhưng ông vẫn yêu con và giữ cho con mảnh vườn, tiền của. Dù có chết, cụ vẫn giữ được phẩm chất  cao quý của người nông dân thật thà, trong sạch và giàu tình yêu thương !

        Mặc dù lão Hạc có thể sống sót và sống cho bản thân, nhưng... không. Lão vô cùng yêu con và muốn dành dụm cho con kể cả đánh đổi mạng mình. Và nếu lão bán vườn thì sao? Thì cũng vậy thôi ! Lão Hạc bán vườn rồi tiêu ăn hết và rồi chẳng còn gì để cho con. Nhưng có một sự thật đau lòng, lão có bán vườn hay không thì cũng sẽ bị vùi dập và chết trong đau đớn. Vì một xã hội thực dân phong kiến tàn ác, vô lương tâm đã đẩy người nông dân nghèo sớm muộn gì cũng lâm vào cảnh cùng túng, khốn khó và số phận cũng thật đau đớn, bi thương.

         Bên cạnh đó, nhân vật ông giáo cũng được thể hiện thật tinh tế về cuộc sống của người trí thức nghèo. Trong tác phẩm, ông giáo là một người bạn thân ( tuy có sự chênh lệch về tuổi tác) luôn cảm thông, an ủi và giúp đỡ lão Hạc trong gia cảnh nghèo như chính ông. Lúc đầu, ông giáo có vẻ thờ ơ, không quan tâm đến việc bán chó của lão Hạc. Nhưng khi thấy cụ bán cậu vàng và buồn bã, thương cậu làm ông động lòng và ông giáo rất ái ngại và thông cảm cho lão. Ấy thế mà ông giáo còn là người luôn giúp đỡ, động viên khi lão Hạc túng quẫn, nghèo nàn về vật chất. Và rồi, vừa thương lão, vừa thương vợ vì thị khổ quá mà ông giáo nghĩ rằng: "Đối với những người quanh ta, nếu ta không cố mà tìm hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi..."( Trích trong tác phẩm "Lão Hạc"). Thật thế, đời là như vậy đấy, cuộc đời thật thê thảm ! Rồi Binh Tư - một thằng chuyên ăn trộm chó kể chuyện lão Hạc xin bã chó làm ông giáo thật buồn và thất vọng vì lão Hạc. Khi chứng kiến lão Hạc chết đau đớn làm ông giáo tỉnh ngộ , ái ngại, xót lòng mà nhận thấy: "Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay đáng buồn theo một nghĩa khác  !" Sự đời là ra vậy đấy ! Đáng buồn như chính xã hội thực dân nửa phong kiến đã gò bó người nông dân và người trí thức nghèo đến như thế nào! Một xã hội thật kinh hoàng !

          Truyện ngắn" lão Hạc" của Nam Cao đã thể hiện một cách chân thực, cảm động số phận đau thương của những người nghèo trong xã hội cũ. Qua đó bộc lộ phẩm chất cao quý tiềm tàng của họ và thấm nhuần chủ nghĩa nhân đạo.

                 Bài viết của học sinh: Nguyễn Phương Hà

BÀI 2: PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT ÔNG GIÁO TRONG TRUYỆN "LÃO HẠC" CỦA NAM CAO.

          Nam Cao là một nhà văn hiện thực xuất sắc của Việt Nam. Cuộc đời của ông đi cùng với nhiều truyện ngắn, truyện dài gắn liền với năm tháng. Một trong số đó không thể không nhắc đến "Lão Hạc"- một tác phẩm nổi tiếng viết về người nông dân nghèo trước Cách mạng của ông. Tác phẩm viết về hai nhân vật chính là lão Hạc và ông giáo. Nhân vật để lại ấn ượng trong tôi là ông giáo.

              Đầu tiên, tôi thích nhân vật này vì ông rất tốt bụng. Ông tốt bụng ở chỗ ông đã âm thầm giúp lão Hạc tuy hoàn cảnh của ông cũng chả hơn gì lão. Đặc biệt hơn, ông còn giữ hộ lão Hạc mảnh vườn và hứa sẽ giao lại cho cho con trai lão khi nào nó về. Đúng là một người cao đẹp.

           Tiếp theo ,ta cần nói đến việc am hiểu và tôn trọng người khác của ông giáo. Tôi xin mượn vài dòng của tác phẩm để nói về điều này :" Chao ôi  Đối với những người quanh ta, nếu ta không cố mà tìm hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi.. toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương ; không bao giờ ta thương... Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi". Và còn việc ông  giáo không nỡ giận vợ mà chỉ buồn. Đơn giản vì ông không những hiểu lão Hạc mà ông còn rất hiểu lòng vợ mình. Quả là một người chồng, người bạn đáng kính.

        Thế nhưng, cái tốt của ông lại dẫn đến một sự việc khiến ông buồn, mặc dù đó không phải do lỗi của ông. Ông được nghe Binh Tư kể chuyện lão Hạc xin bã chó và ông đã rất buồn. Tuy nhiên, sự thật không như những gì ông nghĩ: Lão Hạc muốn chết để bảo toàn số tiền dành dụm được và mảnh vườn cho con, vì vậy nên mới ăn bã chó để tự vẫn. "Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng đáng buồn theo một nghĩa khác". Đó là những gì mà ông giáo nghĩ.

          Trong câu chuyện này, ông giáo không những là nhân vật chính mà còn là người dẫn chuyện. Ông có vai trò rất quan trọng vì chính ông đã đem lại những tình huống bất ngờ. Đó là do ông nêu, dẫn dắt người đọc đang đi trên suy nghĩ này thì bỗng dưng câu chuyện lại theo ý khác. Do vậy khi đọc ta sẽ không cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt mà lại đầy hồi hộp xen lẫn thú vị.

          Nói chung, nhân vật ông giáo đại diện cho một tầng lớp trí thức nghèo trong xã hội cũ, tuy bị vùi dập nhưng vẫn giữ được phẩm chất cao quý của con người Việt Nam.

         Từ nhân vật ông giáo, tôi lại học được một vài đức tính quý báu. Ông giáo là một người có đạo đức và tình người, là tấm gương cho mọi người noi theo.

Bài viết của học sinh: Lê Đậu Hồng Thiên

 

BÀI 3: PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ VỀ NAM CAO

TÁC PHẨM "LÃO HẠC "

                Trong văn học nghệ thuật  Việt Nam mỗi tác giả thường chọn cho mình những chủ đề đa dạng và đầy màu sắc để truyền đạt cho người đọc . Một trong số đó có tác giả Nam Cao . Ông sinh năm ( 1915-1951 ) tên thật là Trần Hữu Tri , quê ở làng Đại Hoàng , phủ Lí Nhân , tỉnh Hà Nam . Đề tài mà ông thường hướng tới là nông dân nghèo bị vùi dập và người trí thức trong xã hội cũ. Không những thế trong nền văn xuôi hiện đại nước ta , Nam Cao là nhà văn có tài năng xuất sắc , giàu sức sáng tạo áo điều đó đã góp phần quan trọng cho nền văn xuôi Việt Nam .  Tác phẩm chủ yếu của ông thường viết về truyện ngắn truyện dài chân thực. Một trong số đó có tác phẩm “Lão Hạc” .

                 Đây là truyện ngắn được đăng báo lần đầu vào năm 1943 , chuyện kể về nhân vật chính Lão Hạc , một người nông dân nghèo khổ, phẩm chất trong sạch. Với gia cảnh vợ mất sớm , để lại lão một đứa con trai, trong nhà tài sản duy nhất của hai cha con là một mảnh vườn và một con chó vàng bầu bạn cho con trai mua tặng. Nhưng điều đấy chưa phải là tất cả , do cuộc sống gia đình quá khổ sở không đủ tiền cưới vợ nên cậu ta đành phải bỏ quê để làm đơn xin đi mổ phu ở đồn điền cao su, để lão một mình với cậu vàng . Thế nhưng , sau này lúc lão ốm nặng, bao nhiêu tiền dành dụm cũng hết , sức khỏe của lão ngày một yếu đi . Vì thế, lão ăn năn , day dứt khi quyết định bán Cậu Vàng , điều đó đã cho ta thấy tình yêu gắn bó của lão đối với cậu vàng thật sâu sắc. Hoàn cảnh đó ngày một éo le , khi hạn hán , bão lụt kéo đến . Cuộc sống của lão vốn dĩ đã khó khăn bây  giờ thì càng thêm khó . Do đó , lão tìm đến Binh Tư  để xin bã chó để kết liễu đời mình trong im lặng . Cái chết thật dữ dội, lão phải vật vã mấy giờ. Điều đó đã ,nói lên phẩm chất cao đẹp của người dân Việt Nam dù  chết còn hơn phải chịu  nhục nhã .

           Nhưng  trước lúc chết lão không quên nhờ ông giáo giúp mình hai việc: việc thứ nhất : gửi một mảnh vườn để con trai sau này về làng có gì đấy mà lấy vợ ;việc thứ hai : lão đem cho ông giáo ba mươi đồng bạc để lo việc ma chay cho mình lúc chết để khỏi phải liên lụy tới hàng xóm láng giềng. Qua hai việc ấy , ta thấy được lão  là người giàu lòng tự trọng , có trách nhiệm lo lắng cho tương lai của con. Từ đó , bộc lộ lên tình cảnh nghèo khổ của người nông dân trước cách mạng , bị đẩy đến đường cùng do đói khổ, lương thiện , không thể tồn tại trên đời, sâu trong đó tố cáo xã hội thực dân phong kiến.

             Trong câu chuyện này, nhân vật Ông giáo có tầm quan trọng cũng không kém gì Lão Hạc . Với tư cách là người dẫn truyện ông đưa chúng ta từng tình  tiết khác nhau . Khi ta đọc lên có thể cảm nhận được ông giáo là một người luôn trân trọng ca ngợi vẻ đẹp tiềm ẩn của người nông dân trong cảnh khốn cùng vẫn giữ trong mình lòng tự trọng . Qua đấy , tác giả Nam Cao muốn bày tỏ những suy nghĩ trăn trở lẽ sống hiện thực ở đời để hướng con người tới cái thiện , cái đẹp . Những tình tiết của câu chuyện được tác giả Nam Cao nêu cao phẩm chất của người nông dân không bị hoen ố , dù phải sống cảnh khổ cực , sâu trong đó là phê phán xã hội thực dân phong kiến .

                Có thể nói tác phẩm “Lão Hạc” là truyện ngắn thế xuất thành công của Nam Cao. Cũng như mang một giá trị nghệ thuật sâu sắc . Thể hiện qua những ngôn ngữ sinh động , ấn tượng ,giàu tính tạo hình và sức gợi cảm . Kèm theo đó là giọng điệu kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiện thực và trữ tình . Qua lần đọc và tìm hiểu này, em nghĩ nghĩ tác phẩm “Lão Hạc” sẽ được nhiều độc giả biết tới nhờ nội dung độc đáo và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Bài viết của học sinh: Bùi Thị Phương Thảo

Nguồn: thcsdonglang.ductho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 02 : 667
Năm 2021 : 1.314